9 Check List During Rainy Season

วันที่ : 24 กรกฏาคม 2018

 

 

เตรียมพร้อมรับมือกับหน้าฝนที่กำลังเข้ามาเยือนอย่างเต็มอัตราในเร็วๆนี้ ด้วยการตรวจเช็คสภาพบ้านก่อนน้ำมาในช่วงต้นฝนแบบนี้ไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไร ทุกบ้านก็พร้อมเตรียมรับกับทุกสถานการณ์แบบมือโปร

 

1. ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ใกล้หลังคาบ้าน

ป้องกันความเสียหายจากกิ่งไม้ขนาดใหญ่ที่อาจหักโค่นลง เมื่อเจอกับพายุฝนที่รุนแรง ด้วยการตัดแต่งกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้กับตัวบ้านและหลังคาบ้านรวมทั้งกิ่งไม้ที่อยู่เหนือที่จอดรถด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขอย้ำว่าเราแนะนำให้ตัด ไม่ใช่แนะนำให้โค่น

 

2. อย่าปล่อยให้รางน้ำฝนอุดตัน

            รีบจัดการเก็บซากเศษกิ่งไม้ใบไม้ที่ค้างอยู่ในรางน้ำฝนบริเวณชายคาบ้านให้เรียบร้อย หากฝนตกหนักแล้วไม่สามารถระบายได้ทัน อาจทำให้น้ำฝนไหลเอ่อย้อนเข้าไปในแผ่นหลังคาแล้วสร้างความเสียหายภายในบ้านได้

 

3. ตรวจดูรางระบายน้ำ – บ่อพักน้ำก่อนอุดตัน

            บ่อยครั้งที่น้ำฝนที่ไหลมาจากรางน้ำฝนไม่อาจระบายออกสู่ภายนอกเพราะเศษใบไม้หรือขยะลงไปอุดตันอยู่ในรางระบายน้ำและบ่อพักน้ำ เพราะฉะนั้น ควรจัดการเก็บออกให้หมด แต่ถ้าน้ำยังไหลได้ไม่ดีอีกอาจเป็นเพราะรางระบายน้ำมีความลาดชันน้อย และบ่อพักน้ำมีขนาดเล็กเกินไป

 

4. หลังคาแตกร้าวรั่ว

            ปัญหานี้กว่าที่เจ้าของบ้านจะรู้ตัว ก็คงต้องผ่านฝนแรกไปเรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำให้สังเกตจุดที่มีคราบน้ำรั่วหยดลงบนฝ้าแล้วเปิดฝ้าขึ้นไปดูก็จะรู้ว่ามีหลังคาแตกรั่วอยู่ตรงไหน จากนั้นให้จัดการแก้ไขเปลี่ยนหลังคาให้เรียบร้อย

 

5. วงกบประตู

            รอยต่อระหว่างวงกบประตูหน้าต่างเป็นจุดสำคัญที่น้ำฝนซึมเข้าสู่บ้านได้ง่าย โดยปกติจะต้องมีซิลิโคนยาแนวไว้อยู่แล้ว แต่กาลเวลาก็อาจทำให้ซิลิโคนยาแนวหมดอายุได้ แนะนำให้ขูดซิลิโคนเก่าออกแล้วลงซิลิโคนยาแนวใหม่แทน นอกจากนี้ ตามรอยร้าวบนผนังก็อาจเป็นจุดที่ฝนรั่วซึมเข้ามาภายในบ้านได้ง่าย ควรใช้อะคริลิกกันรั่วซึมทาลงไปให้เรียบร้อยอีกชั้น

  

6. เฟอร์นิเจอร์โดนน้ำเสียหาย

            ในจุดที่มีรอยแตกร้าวมักเป็นมุมของบ้านซึ่งมักเป็นที่วางเฟอร์นิเจอร์ เมื่อสังเกตพบรอยร้าวและการรั่วซึมให้รีบย้ายเฟอร์นิเจอร์ออกมาเพื่อป้องกันความเสียหาย หากเปียกน้ำให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไปตากให้แห้งก่อนที่จะซ่อมแซม

 

7. พื้นบ้านลื่นจากน้ำฝน

            บริเวณที่น้ำฝนกระเซ็นหรือจุดปล่อยน้ำจากรางน้ำอาจมีตะไคร่เกาะฝังแน่นที่ผิววัสดุปูพื้น ทำให้พื้นลื่น รวมทั้งมีคราบสกปรกมากกว่าปกติให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะกับลักษณะพื้นผิวล้างให้สะอาดเพื่อป้องกันการลื่นล้ม

 

8. สัตว์ร้ายหนีฝนเข้าบ้าน

            มด แมลง หรือสัตว์มีพิษที่หนีน้ำเข้ามาในบ้านทางช่องว่างเล็กๆอาจทำอันตรายสมาชิกในครอบครัวของเราได้ ให้รีบเคลียร์บ้านเก็บซอกหลืบที่รกรุงรัง เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ร้ายเหล่านี้

 

9. ไฟรั่ว ไฟช็อตที่มาพร้อมกับฝน

            หมั่นสังเกตบริเวณปลั๊ก สวิตซ์ไฟหรือบริเวณที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้าว่ามีน้ำฝนรั่วซึมเข้ามาถึงหรือไม่ เพราะอาจเป็นจุดที่เราต้องสัมผัสอยู่เป็นประจำ ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนไฟช็อตไฟดูดได้ ส่วนปลั๊กหรือสวิตซ์ไฟนอกบ้านควรใช้รุ่นที่มีฝาปิดกันน้ำจะปลอดภัยมากขึ้น